cơ cấu tổ chức

liên kết

Tiện ích


TIN TỨC Y TẾ

TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CHO NGƯỜI CAO TUỔI
[ Cập nhật vào ngày (30/03/2020) ]

Người cao tuổi là những người từ 60 tuổi trở lên. Lão hóa khiến cho người cao tuổi có sức đề kháng yếu và thường đi kèm với các bệnh lý nền (như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, suy thận…). Trong mùa dịch bệnh hiện nay, đối với người cao tuổi lỡ như bị nhiễm Covid-19 thì họ có triệu chứng nặng hơn và đáp ứng điều trị sẽ thấp hơn những đối tượng khác, vì vậy người cao tuổi cần đảm bảo các biện pháp tránh lây nhiễm và thực hiện các biện pháp nâng cao sức đề kháng là điều cần thiết.


1. Các biện pháp tránh bị nhiễm Covid-19 cho người cao tuổi

- Hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến các khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác,..

- Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài phải luôn sử dụng khẩu trang và rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng.

2. Thực hiện các biện pháp tăng sức đề kháng

- Đối với người cao tuổi có các bệnh mạn tính cần tuân thủ uống thuốc đầy đủ và đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sỹ.

- Cân bằng giữa ăn uống, thể dục, nghỉ ngơi, giữ tinh thần lạc quan giúp người cao tuổi có sức khỏe, thể chất dẻo dai - giúp cơ thể chống chọi với các tác nhân gây bệnh trong đó có bệnh do Covid-19.

+ Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên (60 phút mỗi ngày) và ngủ đủ giấc và đúng giờ (không ngủ muộn sau 22h).

+ Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi có nhiều khác biệt so với các đối tượng khác (trẻ em, vị thành niên, người trưởng thành) và là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Trong mùa dịch bệnh thực đơn cho người cao tuổi cần đảm bảo đủ 4 nhóm: chất đạm, chất béo, chất bột đường, nhóm rau xanh và hoa quả, trong đó cần lưu ý:

·  Nên bổ sung chất béo lành mạnh từ các loại hạt, cá béo, quả bơ, dầu thực vật (dầu oliu),....

·  Cần bổ sung các vi chất thiết yếu như: Vitamin A, C, E, D. Các vitamin này có trong rau củ, trái cây như: bưởi, cam, chanh, quả bơ,.. Vitamin D thường ít có trong thực phẩm nên phải bổ sung dạng chế phẩm hoặc tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Các khoáng chất như sắt, kẽm có nhiều trong thịt bò, hải sản, rau xanh,…

·  Đặc biệt, người cao tuổi nên tích cực bổ sung đủ nước cho cơ thể, khoảng 1,5 - 2 lít/ngày để cơ thể khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng. Nên uống nước ấm ngay sau khi ngủ dậy và uống nước theo nhu cầu trong ngày.

· Do người lớn tuổi có hệ tiêu hóa yếu hơn vì vậy cần lựa chọn các thực phẩm mềm, nấu chín kỹ và cần chia nhỏ các bữa trong ngày (4-5 bữa/ngày).

·  Ngoài ra, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng để đảm vệ sức khỏe cho cả gia đình và cho người cao tuổi trong mùa dịch bệnh.

Thực hiện được những điều này không những sẽ giúp người cao tuổi chống chọi tốt với dịch bệnh Covid-19 mà còn duy trì sức khỏe ổn định và tăng tuổi thọ.
CN LEN

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

SƠ đồ đường đi


Text/HTML

Run 3 free games unblocked Yatak Odası Takımı